Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash

Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash

Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash

Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash

Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash
Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash

Chăm sóc bảo dưỡng xe tại VietWash

30-05-2018 05:00:36 PM // 2444 lượt xem

Chăm sóc và bảo dưỡng định kỳ giống như công việc “chăm sóc sức khỏe” thường xuyên cho xe, giúp kịp thời phát hiện và khắc phục những hư hỏng khi còn sớm, tránh ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành của xe.

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

Hiện nay, những cửa hàng nhỏ lẻ và sửa chữa xe máy, garage ô tô xuất hiện ngày càng nhiều. Việc sử dụng và cần phải bảo dưỡng xe là điều cần thiết. Tuy vậy có nhiều người cứ mỗi lần mang xe đi bảo dưỡng thường còn khá dặt dè vì họ lo sợ bị “chặt chém” hoặc “luộc đồ”. Đặc biệt đối với một số cơ sở làm ăn không uy tín, thông thường là phụ nữ, thường ít am hiểu về xe máy sẽ bị các cơ sở sửa chữa qua mặt bị luộc đồ. Những phụ tùng của các loại xe có giá trị cao như xi-lanh, nhông xích, sên đĩa, IC, bộ lọc gió, bình điện, bình xăng con, máy đề dễ dàng bị đánh tráo bởi gi

Ở một số cửa hàng nhỏ lẻ, xe có giá trị càng cao càng có nguy cơ bị tráo các phụ tùng như: xi-lanh, nhông xích, sên đĩa, IC, bộ lọc gió, bình điện, bình xăng con, máy đề… Đôi khi họ chỉ sửa chữa để xe của khách có thể chạy đến một lúc nào đó lại bị hỏng chứ không bao giờ thay linh kiện mới hoàn toàn.

Vậy việc lựa chọn một địa chỉ chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô uy tín là điều mà các chủ xe vô cùng quan tâm. Bạn có thể đến tại các hãng xe chính hãng hoặc các chuỗi chăm sóc bảo dưỡng xe chất lượng, có thương hiệu. Vietwash là một trong những địa chỉ chăm sóc bảo dưỡng xe uy tín mà bạn nên lựa chọn.

Xem ngay danh sách các cửa hàng của Vietwash: 

Những bộ phận xe máy cần bảo dưỡng thường xuyên

Bảo dưỡng xe máy định kỳ. Dù là xe số hay xe tay ga, bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra các tiêu chuẩn sau : 

1. Thay nhớt (dầu máy): 2.000 – 3.000 km/lần

Ở điều kiện bình thường nên thay nhớt khoảng 2.000 – 3.000 km/lần. Nếu dùng xe máy trong điều kiện leo dốc hoặc liên tục tải nặng, bạn nên thay nhớt sớm hơn con số trên. Đặc biệt trong trường hợp xe bị ngập nước cần thay nhớt ngay lập tức, tránh trường hợp để nước đi vào động cơ, sẽ dẫn đến nguy cơ hỏng xe rất cao.

2. Dầu láp (dầu hộp số) trên xe ga:

Đối với xe tay ga có thêm loại dầu láp (dầu hộp số) để đảm bảo bôi trơn các bánh răng. Cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu láp 1 lần.

3. Bộ phận lọc gió: Thay hàng năm hoặc khi có dấu hiệu quá bẩn

Lọc gió được xem là “lá phổi” của xe, có tác dụng lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào hòa cùng xăng, tạo hỗn hợp cháy. Điều gì sẽ xảy ra nếu lọc gió quá bẩn? Khi đó, nhiên liệu phun vào không cháy hết, xe dễ bị hụt hơi và không tránh khỏi thải khói đen ra ngoài. Hàng năm hoặc sau khoảng (10.000 – 16.000 km) cần thay lọc gió 1 lần. Xe càng chạy trong khu vực không khí bị ô nhiễm càng nên thay sớm hơn.

4. Dầu phanh & má phanh: 15.000 – 20.000 km/lần

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

 

Má phanh mòn (phía trên) và má phanh mới (phía dưới)

Dầu phanh cạn hoặc chứa nhiều cặn bẩn khiến việc bóp phanh không trơn tru, dễ làm hỏng pít-tông phanh. Do đó bạn cần kiểm tra và thay thế chi tiết này sau mỗi 15.000 – 20.000 km.

5. Bugi: 8.000 – 10.000 km/lần

6. Dây đai, nhông, xích: kiểm tra định kỳ & thay mới khi chi tiết mòn tới giới hạn

Sau khoảng thời gian, bạn sẽ nghe những tiếng lạch cạch khi khởi động xe, xe có sức ì, không bốc khi tăng ga. Vì vậy theo khuyến cáo, nên vệ sinh dây đai định kỳ và thay mới sau mỗi 20.000 km.

 

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

 

Dây đai, nhông, xích xe cần hoạt động trơn tru để đảm bảo an toàn khi vận hành

7. Kiểm tra hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay hầu hết các dòng xe phổ thông của Yamaha như Sirius, Jupiter đến dòng xe tay ga như Grande, Acruzo…đều sử dụng công nghệ phun xăng điện tử Fi (Fuel Injection). Hệ thống này được điều khiển điện tử, can thiệp vào quá trình phun nhiên liệu vào buồng đốt động cơ, từ đó tối ưu hóa việc sử dụng nhiên liệu. Ngoài ra hệ thống phun xăng điện tử Fi còn giúp xe khởi động dễ dàng ngay cả khi nhiệt độ động cơ còn thấp.

Việc kiểm tra hệ thống này thường xuyên sẽ giúp xe tránh những hư hỏng không đáng có, góp phần tăng hiệu suất hoạt động, tránh tiêu hao nhiên liệu.

Những bộ phận xe ô tô cần bảo dưỡng thường xuyên

1. Bộ lọc dầu, dầu

 

Dầu và bộ lọc dầu là 2 thành phần quan trọng tác động trực tiếp đến khả năng vận hành của động cơ xe hơi. 

Trung bình theo thời gian thì khoảng từ 3 - 6 tháng thay dầu 1 lần; nếu tính theo số km xe đi được từ 5.000km. Với bộ lọc dầu thì cứ khoảng 10.000km thay bộ lọc 1 lần.

2. Bugi

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

 

 

 

Bugi là một trong những bộ phận phải hoạt động liên tục trong điều kiện khắc nghiệt. Bạn cần thay bugi sau 40.000 km hoặc 24 tháng.

5. Bộ lọc không khí

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

Bộ lọc không khí với chức năng lọc không khí sạch, giúp quá trình đốt chát nhiên liệu diễn ra hiệu quả hơn. Bộ lọc không khí bị bẩn, khiến khả năng lọc không khí kém hơn, thời gian dài tích tụ khó có thể sử dụng tiếp vì vậy cần thay thế. Thời gian có thể là 3 cho tới 4 năm thay một lần.

4. Kính chắn gió

 

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

Tùy vào điều kiện thời tiết, thời gian sử dụng để đưa ra lịch trình thay thế kính chắn gió hợp lý có thể là hàng năm hoặc 2 năm một lần

5. Má phanh

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

Đối với má phanh, thời gian sử dụng từ 3 - 5 năm, hoặc khoảng 50.000 - 100.000 km.

6. Dây cua-roa

 

Dây cua-roa làm nhiệm vụ dẫn động hàng loạt bộ phận khác như máy phát, lốc điều hòa hay bơm trợ lực lái. Dây cua-roa bị thoái hóa chai cứng thường phát ra tiếng kêu rít, nhất là khi mới nổ máy.

Nếu không có những sự cố hay tác động xấu bất thường, dây cua-roa cần được thay thế định kỳ sau khoảng 80.000 -100.000km; nên kiểm tra thường xuyên dây cua-roa xem có bị nứt, vỡ để xử lý kịp thời.

7. Hệ thống đèn chiếu sáng

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

Đèn ô tô có thể sử dụng từ 5 - 7 năm, tùy thuộc vào thời gian xe chạy vào ban đêm. Lái xe trên địa hình đường gồ ghề, mấp mô cũng có thể làm giảm tuổi thọ của bóng đèn sợi đốt truyền thống (không ảnh hưởng đến đèn Xenon và đèn LED vì không có sợi đốt bên trong).

8. Cầu chì

Cầu chì giúp bảo vệ hệ thống điện không bị quá tải, vì vậy nếu cầu chì bị hỏng nó có thể gây ra đoản mạch hoặc quá tải cho cả hệ thống điện.

Cầu chì được thay mới phải có cùng giá trị cường độ dòng điện với cầu chì ban đầu. Không được thay cầu chì có giá trị cường độ dòng điện cao hơn, vì nó có thể làm tăng nguy cơ cháy xe.

9. Lốp

Chăm sóc bảo dưỡng xe máy, xe ô tô đâu tốt?

Mỗi lốp xe sẽ có tuổi thọ từ 5 - 7 năm, tùy theo điều kiện yếu tố  khách quan hoặc chủ quan bạn nên chọn lốp mới khi cần.

10. Ly hợp

Thông thường ly hợp sẽ được thay sau khoảng 100.000 km trong điều kiện vận hành bình thường. Một vài thói quen xấu như gác chân lên bàn đạp ly hợp có thể rút ngắn tuổi thọ của ly hợp.

 

VietWash rửa xe thông minh , rửa xe tự động , rửa xe vietwash rửa xe máy , rửa xe ô tô, chăm sóc bảo dưỡng xe thay nhớt uy tín tại tphcm - nâng tầm thương hiệu rửa xe Việt Nam.

Xem thêm các ưu đãi khác: 

Tin tức khác
Icon
Icon
1
Bạn cần hỗ trợ?